Hơn 1200 câu hỏi luyện thi rung chuông vàng dành cho sinh viên và các đối tượng tham dự trò chơi truyền hình

Hành tinh nào bé nhất trong Hệ mặt trời? Trả lời: Sao Diêm Vương (Pluto) 2. Trong vũ trụ cái gì có thể hút cả ánh sáng? Trả lời: Hố đen (lỗ đen) 3. Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng tên là gì? Trả lời: Apollo 11 (Apôlô 11) 4. Ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á là gì? Trả lời: dãy Uran (thuộc Nga) 5. Ivory Coast là tên khác của quốc gia nào? Trả lời: Bờ Biển Ngà 6. Ai là người phát minh ra máy hơi nước? Trả lời: James Watt ( Giêm Oát) 7. Nước ta chính thức lấy tên là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm nào? Trả lời: 1976

doc43 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 24/06/2013 | Lượt xem: 6556 | Lượt tải: 12download
Tóm tắt tài liệu Hơn 1200 câu hỏi luyện thi rung chuông vàng dành cho sinh viên và các đối tượng tham dự trò chơi truyền hình, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
có trong vỏ Trái đất. Oxy Câu 32 Iodine hoà tan trong Benzen thì tạo ra màu gì? a. Đỏ. b. Da cam. c. Hồng cánh sen. d. Vàng cát. Đáp án: c. Hồng cánh sen. Câu 33 Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào? Kali Câu 34 Đây là khí gì? a. Khí này có mùi ngòn ngọt, nhẹ hơn không khí, không tan được trong nước. b. Khí này có thể làm tăng tốc quá trình sinh trưởng của thực vật. C2H4 ( etilen ) Câu 35 Trong những quặng sau có chứa sắt (Fe), quặng nào không dùng để luyện gang? a. Pirit b. Manhetit c. Hematit d. Siderit e. Pirit, Manhetit f. Hematit, Siderit, Pirit g. Tất cả h. Quặng nào cũng chứa sắt nên đều luyện gang được. Đáp án: A. Pirit có chứa sắt nhưng không phải là quặng của sắt mà là khoáng vật. Câu 36 Hiện tượng 1 chất chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang hơi rồi lại chuyển sang trạng thái rắn mà không qua trạng thái lỏng gọi là gì? Hiện tượng này bao gồm mấy trường hợp? Kể tên. Thăng hoa. Có thăng hoa vật lý (I2 Iot) và thăng hoa hoá học (NH4Cl). ĐỊA LÝ Câu 1 Con sông nào chảy qua 10 nước châu Âu và 3 thủ đô? Sông Danube Câu 2 Thành phố Cố đô của Nhật Bản? Kyoto Câu 3 Cảng nào lớn nhất thế giới? Rotterdam Câu 4 Tên của nước Pháp trước kia? Gaule Câu 5 Đây là biển nào? a. Khi nước sông đầy thì nước đổ vào biển, khi nước sông vơi thì nước biển đổ vào sông. b. Biển này nằm trong lục địa Biển Hồ ở Campuchia Câu 6 Loại đá nào được hình thành từ xác động vật: a. Đá trầm tích b. Đá vôi c. Đá catket d. Đá magma câu trả lời là B Câu 7 Vào khoảng năm 150 trước CN, Ptolemy là người đầu tiên tạo ra bản đồ thế giới dựa trên tính toán khoa học. Nhưng ông có một khiếm khuyết. Đó là gì? Trên bản đồ không có Châu Mỹ Câu 8 Đây là loại khí hậu nào? a. Diện tích của các vùng có kiểu khí hậu này chiếm 4,7% diện tích các lục địa trên thế giới. b. Đặc điểm: Mùa đông ấm áp nhiều mưa, mùa hạ khô và mát mẻ c. Mang tên một biển được mệnh danh là “chiếc gương sáng soi chung 3 châu lục” Khí hậu Địa Trung Hải Câu 8 Loại đá đầu tiên được hình thành trên thế giới gọi là gì? Đá Magma Câu 10 Gió Lào có tên khác là gì? Phơn Tây Nam Câu 11 Sông nào? a. Sông chảy qua hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh Sông Thương Câu 12 Eo biển nào nối liền 2 biển, 2 đại dương, chia cắt 2 lục địa, 2 châu lục? Bering Câu 13 Dãy núi nào là biên giới tự nhiên giữa Châu Á và Châu Âu? Uran Câu 14 Sông Mêkông bắt nguồn từ nước nào? Trung Quốc Câu 15 Khái niệm “vành đai lửa” (circle of fire/Ring of fire) nghĩa là gì trong địa lý? Vành đai lửa là khu vực nằm ở biển nhiều núi lửa bao quanh. Câu 16 Đảo lớn nhất thế giới là:   a. Madagascar b. Greenland c. New Guinea d. Calimantan Đáp án là B Câu 17 Châu lục nào hầu như không có hoang mạc ? a. Châu á b. Châu Phi c. Châu Mỹ d. Châu Âu (ko có) Câu 18 Lục địa nhỏ nhất thế giới? Châu Úc Câu 19 Loại đất nào có diện tích lớn nhất ĐB Sông Cửu Long? a. Đất phù sa b. Đất mặn c. Đất phèn d. Đất đầm lầy Đáp án: C Câu 20 Khí hậu Việt Nam mang tính chất gì? Nhiệt đới ẩm gió mùa Câu 21 Đảo nào là đảo lớn nhất trong các đảo vùng Caribe? Cuba Câu 22 Ngoài sông Volga, còn một con sông lớn nào khác đổ vào biển Caspian? a. Thames b. Uran c. Nil d. Amua Đáp án: B Câu 23 Nơi nào được xem là "nóc nhà thế giới"? Sơn nguyên Tây Tạng và Pamia Câu 24 Lục địa nhỏ nhất thế giới? Châu Úc Câu 25 Na uy, Thụy Điển nằm trên bán đảo nào? Scandinavia (Bán đảo này còn bao gồm cả Phần Lan) Câu 26 Nếu bạn đang ở vĩ độ 0, kinh độ 0, bạn đang ở a. Greenwich b. Đại Tây Dương c. Ghana d. Hawaii Đáp án: B Câu 27 Hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ đổ ra cửa sông nào để ra biển Đông? a. Soài Rạp b. Ba Lạt c. Hàm Luông d. Tranh Để Đáp án: A Câu 28 Tại sao gió Tín phong từ 2 khu cao áp ở hai bán cầu Bắc và Nam khi thổi về xích đạo lại bị lệch hướng (không theo đường thẳng)? Do tác dụng của lực quán tính gây bởi sự tự quay lực Coriolis Câu 29 Có ba tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái) vừa thuộc khu Đông Bắc, vừa thuộc khu Tây Bắc? Tại sao? Do nằm ở hai bên sông Hồng, mà sông Hồng lại là ranh giới chia hai miền. Câu 30 Đây là cái gì ? a. 60 triệu năm trước khu vực này vẫn là biển nhưng do sự va chạm của 2 lục địa nó được nâng cao dữ dội. b. Trong tiếng Phạn tên của nó nghĩa là “Quê hương của tuyết”. c. Có độ cao trung bình trên 6.000 mét, có 10 ngọn cao trên 8.000 mét, đỉnh lớn nhất là Chomolungma. Hymalaya THỂ THAO VÀ NGHỆ THUẬT Câu 1 Trong thời kỳ âm nhạc cổ điển, khi mà các bản giao hưởng đều có 4 chương thì tác phẩm nào lại có 5 chương? a. “Bản giao hưởng đồng quê”- Beethoven b. “Bốn mùa”- Vivaldi c. “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ”- Mozart d. “Sông Danube xanh”- Strauss Đáp án : a. “Bản giao hưởng đồng quê”- Beethoven Câu 2 Đại hội thể thao Olympic hiện đại lần đầu tiên năm 1886 có mấy môn thể thao dành cho phụ nữ, là những môn nào? Không có môn nào. Câu 3 Cứ 4  năm 1 lần ở Ba Lan tổ chức một cuộc thi biểu diễn đàn piano quốc tế mang tên gì? Năm 1980 ai là người Châu Á đầu tiên đạt giải cao nhất? Cuộc thi mang tên Chopin. Người đạt giải: Đặng Thái Sơn Câu 4 Đây là bài hát nào? a. Là bài hát Việt Nam được dich ra 36 thứ tiếng b. Là một sáng tác của nhạc sỹ Trương Quốc Khánh, trong phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" Tự nguyện Câu 5 Bài hát “Tình ca”- Hoàng Việt nói đến mùa nào trong năm: a. Mùa xuân b. Mùa hạ c. Mùa thu d. Mùa đông đáp án là A Câu 6 Năm 1928, nhân vật hoạt hình nào lần đầu tiên xuất hiện a. Thủy thủ Popeye b. Vịt Donald c. Chuột Mickey d. Tom & Jerry đáp án là C Câu 7 World Cup lần đầu tiên có bao nhiêu đội tham dự? Được tổ chức ở đâu? Có 13 đội tham dự, tại Uruguay Câu 8 Bộ phim truyện nhựa màu phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ có tên là gì? Hoa Ban Đỏ Câu 9 Đây là điệu hát nào ? a. Là điệu hát theo thể lục bát, nhịp điệu nhẹ nhàng, tự do, đơn giản. b. Yếu tố chính là ngân nga giọng điệu. c. Nó đi vào thành ngữ để chỉ sự êm ái Hát ru Câu 10 Đội bóng Juventus được mênh danh là gì Bà đầm già thành Turin Câu 11 Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào? Đàn bầu Câu 12 9 ngọn núi của nền âm nhạc thế giới là 9 bản giao hưởng của ai? a. Beethoven b. Mozart c. Tchaicovsky d. Vivaldi Đáp án: a. Beethoven Câu 13 Ai là tác giả của họa phẩm 'Hoa hướng dương'? Có tất cả mấy bức tranh? Vincent Willem Van Gogh. 4 bức Câu 14 Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá chính thức là bao nhiêu? 9m15 Câu 15 Đội bóng nào của Ý đoạt được cả 3 Cup Châu Âu? Juventus Câu 16 Đây là cái gì? a. Sử dụng một bộ trống gồm 17 chiếc, tay đánh 12 chiếc, 3 chiếc bằng đầu, 2 chiếc bằng chân. b. Người đánh trống được xem như là “võ thuật như thần”. Võ nhạc Tây Sơn Câu 17 Phim Cách mạng Việt Nam đầu tiên là phim gì? Chung một dòng sông Câu 18 Có mấy đội bóng của Pháp đã giành được Cup Châu Âu? Đó là những đội nào? Có 2 đội bóng: Olympique de Marseille (C1, 1993) và Paris St Germain (C2) Câu 19 Đây là vở kịch nào? a. Được dựng năm 1933 ở Trung Quốc b. Vở kịch nói về sự tan rã của một gia đình phong kiến TQ trước trào lưu dân chủ. c. Là vở kịch được dựng lại nhiều lần nhất ở Việt Nam Lôi Vũ - Tào Ngu Câu 20 Cầu thủ nào ghi nhiều bàn thắng nhất tại các vòng chung kêt World Cup? Bao nhiêu bàn? Gerd Muller của Đức, 14 bàn Câu 21 Ban nhạc ABBA gồm bao nhiêu thành viên, của nước nào? 4 thành viên, Thụy Điển Câu 22 Bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử World Cup do cầu thủ nào ghi? Hanka Sukur (WC2002) Câu 23 Madonna đoạt giải quả cầu vàng trong phim: a.Stept away b.A league of their own c.Evita d.Danerous game Không có Câu 24 Môn võ nào được gọi là Hiệp khí đạo? a. Judo b. Pencat silat c. Karatedo d. Aikido Đáp án D Câu 25 Đây là ca khúc nào? a. Tên ca khúc cũng là tên phim b. Nó gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Cẩm Vân Bài ca không quên Câu 26 Quốc gia nào giành nhiều huy chương vàng thứ 3 Olympic Athens 2004? Nga Câu 27 Đội tuyển bóng đá nước nào vô địch Euro năm 1976? a. Đức b. Italy c. Pháp d. Không đội nào trong 3 đội trên Đáp án: D Câu 28 Đây là môn võ nào? a. Môn võ này bắt nguồn từ Nhật Bản. b. Môn võ này chủ yếu dùng tay khi đối kháng. Karatedo Câu 29 Đây là diễn viên nào? a.  Là người phụ nữ Trung Quốc được tạp chí People bình chọn là 1 trong 50 người đẹp nhất thế giới. Chương Tử Di Câu 30 Cầu thủ duy nhất ghi được 2 hattrick ở 2 VCK World Cup? Batistuta Câu 31 Anh là ai? a. Anh vừa là ca sĩ, vừa là diễn viên nổi tiếng của Hong Kong. b. Anh được phong danh hiệu "vua múa châu Á". c. Vừa qua, anh đã tham gia giới thiệu album I love you boy'z tại đài phát thanh 903 Quách Phú Thành Câu 32 Bức hoạ nổi tiếng "Hoa Diên vĩ" (Iris) là của danh hoạ nào? Vincent Van Gogh Câu 33 Đây là bộ phim gì? a. Đã đoạt giải Cánh diều vàng 2003. b. Được chuyển thể từ truyện ngắn "Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành" của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu. Người đàn bà mộng du Câu 34 Đây là nhóm nhạc nào? a. Thành viên nhỏ tuổi nhất nhóm nhạc Boyzone đã từng đỡ đầu cho boyband này. b. Các ca khúc của nhóm cũng từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, được xem là một hiện tượng của dòng nhạc trẻ Thế giới. Westlife Câu 35 Bài hát chính trong phim hoạt hình Mulan do ai trình bày? Christina Anguilera Câu 36 Phần 1 và 2 của bộ phim Harry Potter do ai đạo diễn? James Cameron Câu 37 Bài hát Always Somewhere rất nổi tiếng là của ban nhạc nào? Scorpions Câu 38 Bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam? Tác giả? “Quê Hương” của Hoàng Việt Câu 39 The Rock (diễn viên nổi tiếng trong Xác ướp Ai Cập và Vua Bọ cạp) từng xuất thân là: a. Cầu thủ b. Bồi bàn c. Võ sĩ đô vật d. Tất cả đều sai Đáp án: C Câu 40 Nhóm nhạc nào mà các thành viên không phải là anh chị em ruột? a. Hanson b. Human Nature c. The Moffats d. The Corrs Đáp án: B Câu 41 Ca sĩ nào chuyên chơi dòng nhạc Country? a. Britney Spears b. Faith Hill c. Tina Turner d. Pink Đáp án: B Câu 42 Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2004? Ronaldinho Câu 43 Bộ phim hoạt hình nào có nhân vật chính là một chàng phóng viên nhỏ tuổi khám phá nhiều vụ án cùng với chú chó nhỏ của mình? Tin Tin Câu 44 Joseph Haydn, tác giả của 104 bản giao hưởng, cha đẻ của giao hưởng cổ điển quy định một bản giao hưởng gồm bao nhiêu chương? a. 3 chương b. 4 chương c. 5 chương d. Đáp án khác. Đáp án: B Câu 45 Trong bóng chày, đội nào được chơi trước? a. Đội thắng khi phân định bằng đồng xu. b. Quyết định của trọng tài. c. Đội chủ nhà chơi trứơc. d. Đội khách chơi trước. Đáp án: D Câu 46 Đây là cái gì? a. Nó là một nhạc khí bằng tre, gỗ. b. Ruột bằng tre rỗng để đếm nhịp báo hiệu hoặc phát lệnh Mõ Câu 47 Đây là nhóm nhạc nào? a. Gồm có 4 thành viên, 2 giọng ca chính là nữ, 2 thành viên nam là người sáng tác và cùng biểu diễn. ABBA Câu 48 Đàn Talư là của dân tộc nào? Vân Kiều. Câu 49 Ai là người giành được chức vô địch thế giới trên cả cương vị huấn luyện viên và cầu thủ? Hoàng đế Franz Beckenbauer. Câu 50 Đây là loại hình nghệ thuật nào? a. Đây là loại dân ca phổ biến nhất ở Bắc Bộ và Trung Bộ b. Là thể tự sự, thường có 4 chữ c. Trước đây thường dân ở cửa đình, trẻ con hát, nhất là khi nhân dân cho là có chuyện xấu. Hát vè Câu 51 Đội tuyển bóng đá nào vào nhiều trận chung kết World Cup nhất? Bao nhiêu lần? Đức, Brazil (cùng 7 lần) Câu 52 Giải thưởng điện ảnh và truyền hình BAFTA là của nước nào? a. Hoa Kỳ b. Ấn Độ c. Anh d. Ý Đáp án: C Câu 53 Bộ phim đầu tiên mà lời thoại trong phim có thể nghe được là bộ phim nào? Phim này sản xuất năm 1927. a. Ca sĩ nhạc Jazz b. Steam Boat c. Bạch Tuyết và 7 chú lùn d. Mickey Mouse Đáp án: A Câu 54 Bà là ai? a. Là Nghệ sỹ Việt Nam được ghi danh trong cuốn từ điển Larouse nghệ thuật thế kỷ XX. Phùng Thị Điềm hay Điềm Phùng Thị, nhà điêu khắc nổi tiếng, sáng tạo ra 7 chữ cái trong điêu khắc. Câu 55 Bài hát chính trong phim Ngoạ hổ tàng long có tên là gì? Ai hát? “A love before time” do Coco Lee hát Câu 56 Hai ca sĩ nào đã song ca với nhau trong ca khúc “Me against the music”? Britney và Madonna Câu 57 Đội bóng nào lần đầu tiên vào WC đã đoạt chức vô địch thế giới? Uruguay và Italia Câu 58 Giải thưởng điện ảnh Oscar ra đời vào năm nào? a. 1929 b. 1931 c. 1933 d. 1935 Đáp án: A Câu 59 Euro 1970 tổ chức tại nước nào? Không tổ chức vào 1970. Vì Euro chỉ tổ chức vào các năm chia hết cho 4. Câu 60 Ai là người đoạt giải cao nhất do hội đồng nghệ thuật bình chọn tại Sao Mai điểm hẹn 2004? Nguyễn Tùng Dương Câu 61 Lễ hội Canaval là lễ hội nổi tiếng ở quốc gia nào? Brazil Câu 62 Người ta dùng dụng cụ gì để chơi đàn Krongput? Bằng tay (vỗ tay) Câu 63 Bài hát nào của The Beatles và bản nhạc nào của Beethoven đã được đưa ra ngoài vũ trụ để tìm nền văn minh ngoài trái đất? Yesterday và Giao hưởng số 9 Câu 64 Trong tổ khúc 4 mùa của Antonio Vivaldi, trong tổng số 4 bản concerto thì “Mùa xuân” là bản concerto số mấy? a. 1 b. 2 c. 3 d. 4 Đáp án: A Câu 65 Tên nó là gì? a. Tên của chú chó này trùng tên một bộ truyện khá nổi tiếng. b. Bộ truyện nói về một nhóm bạn trẻ tình cờ khám phá khá nhiều vụ án. Scooby-doo Câu 66 Cầu thủ nào đoạt được nhiều cup thế giới nhất ở vị trí cầu thủ và vào những năm nào? Pele, 3 lần: 1958, 1962, 1970 Câu 67 Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky gồm bao nhiêu thể loại? Là những thể loại nào? Piano, Violin, Cello, Thanh nhạc Câu 68 “Hồ Thiên Nga" là nhạc phẩm của ai? a. Mozart b. Beethoven c. Tchaicovsky d. Strauss ĐA: C. Tchaicovsky Câu 69 Đây là bài hát nổi tiếng nào? a. Là bài hát của quân lính, quần chúng Pháp trong thời kì đấu tranh chống quân xâm lược vào cuối thế kỉ 18. b. Bài hát do sĩ quan trẻ RUGIE DOLIN sáng tác vào mùa xuân năm 1792 và đã có 500 người tình nguyện hát vang bài ca tiến ra mặt trận. c. Tháng 2- 1879 được công nhận là quốc ca của Pháp. Marseillaise Câu 70 Cầu thủ hay nhất Nam Mỹ 2004 Carlos Tevez Câu 71 Bức họa Mona Lisa nổi tiếng của Leonard de Vinci còn có tên nào khác? Còn có tên là La Joconde, hiện được trưng bày ở bảo tàng Louvre, Pháp. Câu 72 Giải thưởng âm nhạc nào được tổ chức vào tháng 2 hàng năm? Giải Grammy Câu 73 Bài hát “Mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn mang âm hưởng của dân ca vùng nào: a. Quảng Bình b. Quảng Trị c. Huế d. Quảng Nam- Đà Nẵng. Đáp án: C Câu 74 Năm 1924, đại hội thể thao nào lần đầu tiên được tổ chức? Thế vận hội Olympic mùa đông Câu 75 Tên gọi khúc dạo đầu của nhạc kịch Opera là gì? a. Serenade b. Ouvertude c. Felute d. Đáp án khác Đáp án: B Câu 76 Cầu thủ người Pháp nào được coi là ông vua trung tuyến, một Napoléon trên sân cỏ? Raymond Kopa Câu 77 Ba bài hát sau có đặc điểm gì chung: “Cháu vẽ ông mặt trời”, “Đi học về”, “Một con vịt”? Câu mở đầu bằng tên bài hát Câu 78 Cúp “Nữ thần vàng” được gọi là gì? Tại sao lại có tên đó? Jules Rimet Câu 79 Trong lịch sử vòng chung kết worldcup, có bao nhiêu đội vô địch với tư cách chủ nhà? Kể tên? 6 đội - Uruguay, Đức, Ý, Argentina, Pháp, Anh Câu 80 Michael Platini 3 lần đoạt giải quả bóng vàng Châu Âu khi đang chơi cho câu lạc bộ nào, vào các năm nào? 1983 - 1984 - 1985 với Juventus Câu 81 Nhị, kèn búp, trống chiến là những nhạc cụ của loại hình nghệ thuật nào ? Tuồng Câu 82 Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á thế kỉ 20 ? Cha Bum Kum (Hàn Quốc) Câu 83 Đàn Nguyệt là nhạc cụ có ở miền nào của Việt Nam? A. Miền Bắc. B. Miền Trung. C. Miền Nam. D. Đáp án khác. Đáp án: D. Đàn nguyệt có ở cả 3 miền Câu 84 Quốc gia nào tổ chức Seagames nhiều lần nhất ? a. Thái Lan b. Malaysia c. Singapore . d. Đáp án khác Đáp án: D. Cả Thái lan và Malaysia đều tổ chức 5 lần mỗi nước Câu 85 Thế vận hội năm 1940 được tổ chức ở nước nào? a.  London, Anh b. Melbourne, úc c. Montréal , Canada d. Đáp án khác Đáp án: D. Không tổ chức Câu 86 Đây là sự kiện gì? a. Lúc đầu có nguy cơ không được tổ chức vì kinh phí vận chuyển từ châu Âu đến châu Mỹ quá lớn. b. Có đội tuyển của 13 nước tham gia và tượng Nữ thần vàng ra đời. c. 4 nước châu Âu sang châu Mỹ trên cùng 1 chuyến tàu: Bỉ, Nam Tư, Pháp, Rumani. World Cup đầu tiên tại Uruguay năm 1930 (Uruguay vô địch). Có tiền lệ là nước nào tổ chức World Cup thì xây một sân vận động mới. Câu 87 Đây là trường phái nghệ thuật nào? a. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1912 ở một triển lãm của Paris. b. Nó phát triển cùng với sự phát triển của khoa học, giải phóng nhân loại ra khỏi những bó buộc cuối cùng. c. “Mỗi vật không chỉ có một hình thù duy nhất mà có nhiều hình dạng”, “Bức tranh là một bí ẩn và nó chỉ tự bộc lộ mình một cách từ từ” Trường phái nghệ thuật hội hoạ lập thể. Câu 88 Trong lịch sử, World Cup đã bị hoãn 2 lần không tổ chức vào các năm nào. Tại sao? 1942 va 1946. Do thế chiến II. Câu 89 Tranh dân gian Việt Nam gồm 2 loại nào? Tranh Tết và tranh thờ. Câu 90 Kể tên 3 cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng, bạc ,đồng World Cup 2002 tổ chức tại Hàn Quốc, Nhật Bản? Ronaldo, Oliver Kahn, Hong Myung Bo (đội trưởng đội tuyển Hàn Quốc) Câu 91 Tay đua Lance Amstrong đã vô địch giải Tour de France mấy lần? 6 lần Câu 92 Trong lịch sử có 3 phim đạt 11 giải Oscar, bộ phim gần đây nhất tên là gì? Chúa tể những chiếc nhẫn III - Sự trở lại của nhà vua (Lord of the Ring – The Return of the King). Hai phim kia là “Ben Hur” và “Titanic” Câu 93 Nữ ca sĩ nào thể hiện bài hát “Vì một thế giới ngày mai” cùng với 1 ca sĩ người Philippin tại lễ bế mạc SEA Games 22? Mỹ Linh Câu 94 Võ sĩ quyền Anh xuất sắc nhất mọi thời đại là ai? Mohamed Ali Câu 95 Tên môn nghệ thuật kịch hát cổ truyền của Trung Quốc? Kinh kịch Câu 96 Đoàn thể thao Việt Nam đoạt được bao nhiêu Huy chương tại Olympic Athen 2004 ? Không huy chương Câu 97 Loại hình nghệ thuật của Hàn Quốc sử dụng các công cụ của nhà bếp? Nanta Cooking Câu 98 Cầu thủ nào là vua phá lưới tại WC 1994, Mỹ ? a. Hristo Stoichkov (Bungary) b. Paolo Rossi (Italy) c. Gary Linker (Anh) d. Salvatore Schillacci (Italy) Đáp án: A. Hristo Stoichkov (Bungary) Câu 99 Đây là đơn vị nghệ thuật nào? a. Chính thức ra mắt 5.12.1922 tại Hà Nội, sau khi biểu diễn ở hội chợ Sài Gòn năm 1942 thì đơn vị này tan rã. b. Thành tựu của nó là đã mở đường cho một loại hình nghệ thuật của Việt Nam phát triển, là đơn vị biểu diễn loại hình nghệ thuật này một cách chính thống đầu tiên của Việt Nam. c. Do Tạ Long Hiển sáng lập và làm chủ. Gánh xiếc Việt Nam Câu 100 Hai linh vật của Olympic Athens 2004 là hai nhân vật nào, biểu tượng của những gì? Lấy ý tưởng từ búp bê Hy Lạp cổ đại, hai linh vật của Olympic Athens 2004 là Phevos và Athena, là biểu tượng của thần Athena (thần sáng suốt) và thần ánh sáng Apollo (Phevos) Câu 101 Bức tranh đầu tiên của Việt Nam được 1 hãng của Úc phục chế năm 2004 theo công nghệ hiện đại? “Em Thuý” của Trần Văn Cẩn vẽ năm 1943. Câu 102 Đội bóng chuyên nghiệp nào của VN có “tuổi thọ” cao nhất? Thể Công VẬT LÝ VÀ THIÊN VĂN Câu 1 Chòm sao Bắc Đẩu còn gọi là gì? Chòm sao Tiểu hùng tinh. Câu 2 Âm thanh có tần số lớn hơn 20KHz gọi là gì? Siêu âm. Câu 3 Hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời tự quay quanh mình theo chiều kim đồng hồ? Sao Kim Câu 4 Ngôi sao nào sáng nhất trong các sao sau: màu xanh, màu vàng, màu đỏ? màu xanh Câu 5 Đường mà 1 chất điểm vạch ra trong quá trình chuyển động gọi là gì? Quỹ đạo Câu 6 Đây là hiện tượng vật lý gì ? a. Nó xảy ra không phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như áp suất hay nhiệt độ. Hiện tượng phóng xạ Câu 7 Chùm tia sáng song song được coi như đồng quy tại đâu? Vô cực Câu 8 Nhờ hiện tượng vật lý nào mà giấy thấm có thể hút được mực? Mao dẫn Câu 9 Những thông tin sau nói về hành tinh nào? Đây là hành tinh có số vệ tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ. Và là hành tinh xa nhất có thể quan sát được bằng mắt thường. a. Sao Thổ. b. Sao Thiên Vương. c. Sao Mộc. d. Sao Hải Vương. Đáp án A: Sao Thổ. Câu 10 Tại sao chúng ta không nhìn thấy cầu vồng vào buổi trưa? Không thấy cầu vồng vào buổi trưa vì ánh sáng chiếu vuông góc với mặt đất Câu 11 Pháp đặt sân bay vũ trụ ở Kourou (Guyan, thuộc Pháp). Nga đặt sân bay vũ trụ tại Cadaxtan vì ở gần xích đạo để làm gì? Tận dụng vận tốc dài của trái đất. Câu 12 Đây là hiện tượng gì? a. Nhờ hiện tượng này, người ta chế tạo ra kính nội soi cho phép kéo tầm nhìn vào bên trong cơ thể. b. Hiện tượng này giải thích sự truyền đi theo đường cong của ảnh và ánh sáng. c. Chỉ xảy ra ở bề mặt phân cách của 2 môi trường trong suốt có chiết xuất khác nhau. Hiện tượng khúc xạ toàn phần Câu 13 Đây là khái niệm gì? a. Con người đã thử nhiều cách nhưng chưa bao giờ đạt được nó. Lần gần nhất là 2/1tỷ độ cao hơn nó b. Nếu đạt được nó, tất cả các chất sẽ có zero nhiệt năng; phân tử, nguyên tử sẽ ngừng chuyển động hoà toàn. 0 độ K Câu 14 Khi nào thì mặt trời chiếu vuông góc với Trái đất ? Xuân phân và Thu phân Câu 15 Khi muối dưa chuột, hiện tượng gì đã làm toàn bộ quả dưa bị ngấm muối? Khuếch tán Câu 16 Hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời (nhìn từ trái đất), vì sao? Sao Kim , do ảnh hưởng của bầu khí quyển ở sao Kim, bầu khí quyển ở sao Kim có độ phản chiếu lớn nhất trong các hành tinh. 70% ánh sáng được phản chiếu lại. Câu 17 Trọng lực trên mặt đất lớn gấp bao nhiêu lần trên mặt trăng? 6 lần Câu 18 Hành tinh nào tối nhất trong Hệ Mặt Trời? Sao Diêm Vương Câu 19 Nhiệt độ của chớp? a. xấp xỉ nhiệt độ cua Mặt Trời (5000 oC) b. cao hơn nhiệt độ của MT c. thấp hơn d. tùy lúc sau cơn mưa hay trước cơn mưa Đáp án: B, trên thực tế, gấp 6 lần MT, 30000 độ C so với 5000 độ Câu 20 Đây là nguyên lý gì? a. Nguyên lý này áp dụng trong chất lỏng. b. Nguyên lý này áp dụng tính chất cân bằng áp suất Nguyên lý bình thông nhau Câu 21 Giải thích: Tại sao khi bơm xe, phần dưới ống bơm nóng lên? Do hiện tượng ma sát trong lúc bơm cũng như là không khí bị nén lại, sự cọ xát tạo nên nhiệt Câu 22 Không gian giữa hạt nhân và electron là gì? Trường điện từ Câu 23 Khi đi sâu vào lòng đất trọng lượng của vật tăng dần hay giảm dần? Tại sao? Lực hấp dẫn sẽ giảm,vì lúc đó chỉ có phần hình cầu đồng tâm với Trái Đất (Bán kính kể từ tâm Trái Đất đến vật -->Bán kính giảm dần) tác dụng lực hấp dẫn lên vật. Còn lớp bên ngoài lực hấp dẫn triệt tiêu. Về công thức: F= GMm/R2 (1) Với m: trọng lượng vật (không đổi) M: Khối lượng phần hình cầu đồng tâm với Trái Đất, bán kính R chỉ kể từ tâm đến vật Như vậy, càng vào sâu, R giảm nên M cũng giảm. Nhưng (1) có mẫu số giảm theo hàm bậc 2 của R, còn tử số chứa M=DV giảm theo hàm bậc ba của R (giảm nhanh hơn). Vậy F giảm Câu 24 Thuỷ tinh có bị ăn mòn không? Giải thích và viết phương trình phản ứng? Thuỷ tinh có thể bị ăn mòn bởi acid (HF) và một số baze Câu 25 Một cốc đựng nước đầy đến miệng, trong có một viên đá to. Hỏi sau khi viên đá tan, mực nước trong cốc sẽ dâng lên hay hạ xuống? Vi sao? (bỏ qua sự bay hơi của các phân tử nước, không đáng kể) Mực nước trong cốc sẽ giữ nguyên vì theo định luật Acsimet, thể tích nước sau khi tan ra của viên đá đúng bằng thể tích của nước mà viên đá chiếm chỗ. Câu 26 Tại sao ánh sáng của các ngôi sao lại nhấp nháy? Ánh sáng ta nhận được từ ngôi sao là quang phổ hấp thụ. Qua lớp khí quyển của trái đất, ánh sáng bị hấp thụ 1 phần vì vậy ánh sáng từ các ngôi sao là ánh sáng nhấp nháy. Câu 27 Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì? Gió Câu 28 Những nguyên tử có cùng proton nhưng khác nhau số notron gọi là gì? Đồng vị Câu 29 Đây là cái gì? a. Nó không khác sóng vô tuyến nhưng sóng vô tuyến dao động ở tần số lớn hơn. b. Dưới tác dụng của sóng, các phân tử chuyển động nhanh trong 1 giây từ 1 tỷ đến 1000 tỷ lần nên nội năng tăng c. Được dùng trong các lò vi ba. Microwave - Viba Câu 30 Năng lượng điện từ trong mạch dao động: a. Là một hằng số b. Biến thiên điều hoà theo thời gian c. Phụ thuộc tác nhân bên ngoài d. Đáp án khác Đáp án: D Câu 31 Đây là hiện tượng gì? a. Năm 1921, Einstein nhận giải Nobel Vật lý vì đã giải thích được hiện tượng này. b. Dùng trong các dụng cụ dựa vào sự thay đổi tính chất vật liệu khi có ánh sáng chiếu vào. c. Hertz đã phát hiện ra hiện tượng này khi chiếu chùm tia hồ quang vào tấm kẽm. Hiện tượng quang điện Câu 32 Đây là thiên thể nào? a. Nếu ở trên đó thì trọng lượng mỗi người sẽ nhẹ đi chỉ còn 1/6. Mặt Trăng Câu 33 Ngôi sao nào gần mặt trời nhất? Sao Thuỷ Câu 34 Vì sao khát nước, uống nước biển ta lại càng cảm thấy khát nước hơn? Vì nước biển có nồng độ muối cao hơn bên trong cơ thể, làm cho nước tiếp tục bị thẩm thấu ra ngời (từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp) dẫn đến càng thiếu nước hơn, càng khát hơn. Câu 35 Có hai quả trứng: Trứng sống và trứng đã luộc chín. Bề ngoài giống hệt nhau. Bằng phương pháp Vật lý hãy phân biệt hai quả trứng trên. Quay nhẹ rồi thả ra cho hai quả trứng tự quay. Quả trứng sống do có ma sát giữa phần lòng trắng trứng (chưa chín) với vỏ trứng làm cản trử chuyển động quay nên sẽ dừng lại rất nhanh. Còn quả trứng chín đó là một khối duy nhất nên không có ma sát giữa các phần trong nó, vì vậy sẽ quay rất lâu. Câu 36 Hiện tượng truyền nhiệt nào thực hiện được kể cả ở trong chân không? Bức xạ Câu 37 Vì sao xe chở xăng dầu thường có một dây xích kim loại kéo lê trên mặt đất? Vì trong quá trình dịch chuyển có sự cọ sát , việc thả dây sắt có tác dụng nối đất có tác dụng không gây cháy nổ. Câu 38 Một vật nặng 6Kg ở Mặt đất trên Mặt Trăng sẽ nặng bao nhiêu Kg? Biết rằng sức hút trọng trường Mặt Trăng nhỏ hơn gần 6 lần sức hút trọng trường trên Mặt đất. 6kg Câu 39 Người ta dùng thiết bị gì để đo độ sâu của biển hay đại dương? Máy Sonar Câu 40 Tia sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất là tia gì? Tia cực tím Câu 41 Cường độ dòng điện gây ra hiện tượng “điện giật” có giá trị nhỏ nhất phụ thuộc vào: a. Hiệu điện thế. b. Điện lượng c. Thời gian tác dụng. d. Công mà nguồn điện thực hiện để làm dịch chuyển điện tích. Đáp án: C Câu 42 Phân biệt “Trọng lượng” và “Trọng lực” Trọng lực của một vật: Lực hút của Trái đất tác dụng lên vật đó. Trọng lượng: Lực mà vật đó tác dụng lên giá đỡ, dây treo. Câu 43 Ðây là đại lượng gì? a. Nó đặc trưng cho phẩm chất hoạt động của 1 máy. b. Nó không có đơn vị Hiệu suất Câu 44 Ai là người đặt nền móng cho điện từ trường sau M. Faraday? G. Maxwell. Câu 45 Hai hành tinh nào trong hệ mặt trời không có vệ tinh tự nhiên? a. Sao Diêm vương và sao Hải vương. b. Sao Thuỷ và sao Kim. c. Sao Mộc và sao Thiên vương. d. Sao Hoả và sao Thổ. Đáp án: b. Sao Thuỷ và sao Kim. Câu 46 Đây là đơn vị nào? a. Là đơn vị ngoài của hệ năng lượng, dùng để đo năng lượng và khối lượng của các hạt vi mô. b. Là năng lượng mà một điện tử nhận được sau khi được tăng tốc trong một điện trường với hiệu điện thế là 1V. c. 1 đơn vị KLNT = 931 đơn vị này. eV (Electron volt). Câu 47 Đây là cái gì? a. Gồm một vật nặng dao động đều đặn. b. Người ta áp dụng nguyên lý con lắc do Galile khám phá năm 1583 để làm vật này. c. Năm 1656 đã mở ra kỷ nguyên của đồng hồ chính xác. Đồng hồ quả lắc (Huyghens là người phát minh ra nó). Câu 48 Yếu tố Vật lý nào giúp phiến là thực vật có màu xanh lục? Do thực vật không hấp thụ ánh sáng lục, ánh sáng lục bị phản xạ. Câu 49 Tại sao khi đứng gần tàu hoả đang chạy nhanh bạn lại bị hút vào phía tàu hoả? Vì khi tàu hoả chạy nhanh áp suất động giảm, tĩnh tăng --> theo định luật Bernuli nên bị hút vào Câu 50 Lực ma sát có tác dụng gì trong cuộc sống? Tạo lực phát động giúp di chuyển trên mặt đất khỏi bị trượt ngã, giúp cầm nắm các vật, tạo lực hãm để phanh. Câu 51 Hệ thống sử dụng cả ròng rọc động và tĩnh gọi là gì? Pa-lăng Câu 52 Ông là ai? a. Ông là người dân nước Pháp, lúc nhỏ ông hay tính toán với những viên sỏi. b. 1802 Ông viết cuốn sách “Lí thuyết toán học các trò chơi”. c. Người được mệnh danh là “Newton của điện học” - tên của ông được dùng đặt cho đơn vị cường độ dòng điện. Amper Câu 53 Khi chúng ta ở trong nhà, mặc dù đã đóng rất kín cửa rồi mà tại sao vẫn cảm thấy có gió lùa, đặc biệt là ở dưới chân thấy rất lạnh? Đó là sự đối lưu trong nhà, không khí nóng trong nhà do ta toả nhiệt bốc lên, không khí lạnh ùa tới chiếm chỗ ở phía dưới. Câu 54 Trong một cơn giông người ta nhìn thấy chớp, sau 1 phút thì thấy sấm. Khoảng cách từ chỗ có sét đến chỗ người nghe là bao nhiêu? a. 10 km b. 18km c. 20km d. 25km e. 30 km f. 35km g. 40 km h. 45km Đáp án: C. Vận tốc âm thanh trong không khí là 340 m/s x 60s = 20 km Câu 55 Tại sao buổi sáng sớm mặt trời lại có màu đỏ? Vì buổi sáng sớm ánh sáng phải vượt qua một lớp không khí ẩm rất dày (đóng vai trò 1 lăng kính) mới đến được mắt ta. Trên đường truyền, các ánh sáng đơn sắc bị khúc xạ và tán sắc theo nhiều hướng. Ánh sáng màu đỏ ít bị khúc xạ nhất nên hầu như truyền đến ta nguyên vẹn. Ta sẽ thấy mặt trời màu đỏ. Câu 1: Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”? ĐA: Tố Hữu Câu 2: Ai được coi là người sáng lập ra nhà Trần? ĐA: Trần Thủ Độ Câu 3: Con sông nào dài nhất châu Âu? ĐA: Sông Danuýt Câu 4: Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào? ĐA: Tây Ninh Câu 5: Ai là tác giả bài thơ “Sông núi nước Nam” (Nam quốc sơn hà)? ĐA: Lý Thường Kiệt Câu 6: Đền Bát Đế thờ 8 vị vua nhà Lý thuộc tỉnh nào? ĐA: Bắc Ninh Câu 7: Hai đứa trẻ đi bắt dế mèn tên là gì? ĐA: Nhớn và Bé Câu 8: Sau khi được tự do từ bọn nhà trẻ, Dế Mèn đã giúp ai đầu tiên? ĐA: Chị Nhà Trò Câu 9: Ai là người đặt tên Thái Bình Dương? ĐA: Fernando Magellan- Bồ Đào Nha Câu 10: Ai là người đầu tiên đặt chân lên cực Bắc? ĐA: Robert Peary- Hoa Kỳ Câu 11: Con trai của vua Hùng được gọi là gì? ĐA: Quan Lang Câu 12: Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của Liên hợp quốc? ĐA: 149 Câu 13: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có đặc điểm gì chung? ĐA: đều là “tứ bất tử” Câu 14: Con sông nào ngắn nhất thế giới? ĐA: Sông D Câu 15: Bức tượng khổng lồ Rhodes (The Colossus) là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được xây dựng mô phỏng theo vị thầnnào của Hy Lạp cổ đại? ĐA: Helios Câu 16: Cái tên “Chiếc gương khổng lồ soi chung 3 châu lục” là địa danh nào? ĐA: Địa trung hải Câu 17: Đất nước nào là nơi tập trung cácdi tích văn hoá của người Inca? ĐA: Peru Câu 18: Sa mạc nào khô hạn nhất thế giới? ĐA: Atacama Câu 19: Casablanca là thành phố du lịch nổi tiếng của nước nào? ĐA: Ma-rốc (Marocco) Câu 20: Giai đoạn phục hưng là từ thế kỷ thứ mấy? ĐA: 15 đến 16 Câu 21: Hồ nào lớn nhất châu Phi? ĐA: hồ Victoria Câu 23: Văn học của quốc gia nào được xem là cái nôi của nền văn học? ĐA: Hy lạp Câu 24: Đảo nào lớn nhất Địa Trung Hải? ĐA: Sicily Câu 25: Câu nói này là của ai: “Đầu tôi chưa rơi, xin bệ hạ đừng lo” là của ai? ĐA: Trần Thủ Độ Câu 26: Tên tác giả của binh pháp “Binh thư yếu lược”? ĐA: Trần Hưng Đạo Câu 27: Chiến thắng lớn lao của quân Tây Sơn năm 1875 ở Đàng Trong là chiến thắng gì? A- Hạ thành Quy Nhơn B- Chiếm đất Gia Định C- Đánh bại quân Xiêm ở Rạch Gầm- Xoài Mút D- Giải phóng Quảng Ngãi- Phú Yên ĐA: C Câu 28: Khi mới thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam có tên là gì? Câu 29: Mặt trận Việt Minh có tên đầy đủ là gì? ĐA: Việt Nam độc lập đồng minh Câu 30: Đại diện cao nhất của chính phủ lâm thời vào tiếp nhận lễ thoái vị của vua Bảo Đại tại Huế là ai? A- Tôn Đức Thắng B- Nguyễn Lương Bằng C- Trần Huy Liệu D- Cù Huy Cận ĐA: B Câu 31: Đường mòn Hồ Chí Minh có số hiệu là? A- 159 B- 359 C- 559 D- 759 ĐA: D Câu 32: Lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện ở khởi nghĩa nào? ĐA: Nam kỳ Câu 33: Ánh sáng tù Mặt trời tới trái đất mất bao nhiêu phút? ĐA: 8 phút Câu 34: Ai là tác giả của bài hát “Bài ca xây dựng”? ĐA: Hoàng Vân Câu 35: Bác Hồ tìm ra con đường cứu nước vào năm nào? ĐA: 1920 Câu 36: Nền kinh tế lớn thứ 4 hiện nay là nước nào? ĐA: Trung Quốc Câu 37: Ngôi chùa nào tại Hà Nội có nghĩa là “Bông sen vàng”? ĐA: Chùa Kim Liên Câu 38: Thế vận hội Olympic năm 2008 tổ chức vào thời gian nào? ĐA: 8h sáng ngày 8 tháng 8 Câu 39: Ai là người tìm ra châu Mỹ? ĐA: Columbo Câu 40: Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? ĐA: Nghệ An Câu 41: Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất VN? ĐA: Bắc Ninh Câu 42: Hồ nào sâu nhất thế giới? ĐA: Hồ Baican Câu 43: Dãy núi nào dài nhất thế giới? ĐA: Dãy Anđét Câu 44: Thành phố nào ô nhiễm nhất thế giới? ĐA: Mexico City Câu 45: Con vật nào to nhất? ĐA: Cá voi xanh Câu 46: Loài thú duy nhất nào biết đẻ trứng? ĐA: Thú mỏ vịt Câu 47: Ngọn núi cao nhất Đông Nam Á nằm ở nước nào? ĐA: Mi-an-ma Câu 48: Singapore có bao nhiêu hòn đảo? ĐA: 60 Câu 49: Tác giả cuốn “Dư địa chí”? ĐA: Nguyễn Trãi Câu 50: Tổ chức thương mại thế giới WTO thành lập vào thời gian nào? ĐA: 1-1-1995 Câu 51: Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO được viết tắt từ ngôn ngữ nào? Anh- Pháp- Đức- La tinh? ĐA: La tinh Câu 52: Hiện nay LHQ có bao nhiêu nước thành viên? ĐA: 192 Câu 53: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì? ĐA: Titan Câu 54: Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo? ĐA: Gió tín phong Câu 55: Bảng tuần hoàn có tất cả bao nhiêu nguyên tố hoá học? ĐA: 109 Câu 56: Đặng Thái Sơn được giải nhất piano quốc tế Chopin vào năm nào? ĐA: 1980 Câu 57: Ai được coi là nhà thơ của cây đàn Piano? ĐA: Chopin Câu 58: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng? ĐA: 16 răng Câu 59: Động nào dài nhất VN? ĐA: Phong Nha- Kẻ Bàng Câu 60: Số báo đầu tiên của tờ Thanh Niên ra vào thời gian nào? 21-6-1925 Câu 61: Mác Tuên là nhà thơ của dòng sông nào? ĐA: Mix-xi-xi-pi Câu 62: Bộ phim nào đã mang về cho đạo diễn Lý An danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Oscar 2006? ĐA: Brokeback Moutain Câu 63: Danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2006 thuộc về quốc gia nào? ĐA: Nhật Bản Câu 64: Nếu mỗi vĩ tuyến cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả địa cầu có bao nhiêu vĩ tuyến? ĐA: 181 Câu 65: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì? ĐA: Ngôi nhà lớn Câu 66: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì? ĐA: Những công cụ biết nói Câu 67: Thời gian VN gia nhập Asean? ĐA: 28-7-1995 Câu 68: Loại cỏ nào đã cứu sống Dế Mèn và Dế Trũi khỏi chết đói sau những ngày lênh đênh trên sông nước? ĐA: Cỏ nước Câu 69: What is the word? It symbol is # and abbreviate to No. ĐA: Number Câu 70: Bán kính đường tròn qua đỉnh 5 ngôi sao bằng mấy lần chiều dài và chiều rộng của lá cờ? ĐA: 1/3 và 2/9 Câu 71: Ai là người đầu tiên vẽ quốc kỳ VN? ĐA: thầy giáo Nguyễn Hữu Tiến Câu 72: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì? ĐA: Before Chist (Trước Công nguyên) Câu 73: Tại sao sao chổi lại có đuôi? ĐA: Do áp suất của gió mặt trời Câu 74: Cấu tạo chủ yếu của sao chổi? ĐA: Băng Câu 75: Tại tâm cảu mặt trời có PƯ tổng hợp hạt nhân chuyển hoá Hiđrô thành chất nào? ĐA: Hêli Câu 76: Trong những người sau đây, người nào không phải là 1 trong tứ đại mỹ nhân của Trung QUốc? A- Tây Thi B- Điêu Thuyền C- Triệu Cơ D- Vương Chiêu Quân ĐA: C Câu 77: Đến thế kỷ XVII nhờ có nhà vật lý nổi tiếng nào người ta mới biết trên võng mạc có ‘điểm mù’? ĐA: Etmơ Mariot Câu 78: Ngôi sao nào mang tên của vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp? ĐA: Mercury Câu 79: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh? ĐA: Cát trắng Câu 80: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì? ĐA: Vũ kế (Thùng đo mưa) Câu 81: Công nghệ nào của thập kỷ 60 của máy tính làm đã làm chốn gọn hơn, nhanh hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn? ĐA: Công nghệ bán dẫn Câu 82: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào? ĐA: Biển Đỏ Câu 83: Sư phụ của Tôn ngộ không thường gọi cậu ta là gì? ĐA: Tôn hành giả Câu 84: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn? ĐA: 89 Câu 85: Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các vòng CK World Cup là ai? ĐA: Ronaldo (14 bàn) Câu 86: Thủ đô nào ở châu Âu nằm trên 96 hòn đảo được nối với nhau bởi gần 300 cây cầu? ĐA: Amxtecdam Câu 87: Ngày 25/4/1953, giới sinh học kinh ngạc vì một phát kiến vĩ đại. Đó là một công trình ngắn nhất chỉ có vẻn vẹn 900 từ in đúng một trang trên tạp chí Tự nhiên. Bài báo mang tên “Cấu trúc phân tử của các axit nucleic”. Ai là  người đã viết bài báo đó? ĐA: Oatxon và Cric Câu 88: Từ thời thanh niên, ông đã được coi là một nhà thơ nổi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “người khổng lồ của tương lai”. Sau khi mất người ta coi như “mặt trời của thi ca đã tắt”. Ông là ai? ĐA: Pushkin Câu 89: Trong số 12 vị thần chủ chốt của đỉnh Olympia có một nữ thần được sinh ra một cách kỳ lạ, từ vầng trán của cha mình. Đó là vị thần nào? ĐA: Athena Câu 90: Ngày 25/10, quân khởi nghĩa đã tấn công cung điện mùa đông- nơi ẩn náu cuối cùng của chính phủ tư sản, cách mạng tháng 10 Nga đã thắng lợi vĩ đại. Sự kiện đó diễn ra ở th.phố nào? ĐA: Petrograt Câu 91: Tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến được gieo bằng vần ao: Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao- Cành trúc lơ phơ gió hắt hiu. ĐA: Thu vịnh Câu 92: Hai chiến trận ở châu Âu cách nhau 10 năm có liên quan tới số phận của một vị tướng nổi tiếng, một đã mang tên tuổi ông đến đỉnh cao của vinh quang-một đã kết thúc sự nghiệp của ông một cách thê thảm. Ông là ai? ĐA: Napoleong Câu 93: Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? ĐA: Bắc Băng Dương Câu 94: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án nổi tiếng nào? ĐA: Lệ Chi Viên Câu 95: Trên tay của Lý Công Uẩn khi sinh ra đã có 4 chữ son, đó là 4 chữ nào? ĐA: Sơn hà xã tắc Câu 96: Bộ luật đầu tiên của nước ta? ĐA: Hình thư- Lý Thái Tông Câu 97: Vị vua nào trị vì ngắn nhất nước ta? Thời gian bao lâu? ĐA: Dục Đức- 3 ngày Câu 98: Ai là người đổi tên nước ta thành Đại Cổ Việt? ĐA: Đinh Tiên Hoàng- Đinh Bộ Lĩnh Câu 99: Ranh giới 2 miền Đàng trong- đàng ngoài thời chiến tranh Trịnh- Nguyễn? ĐA: Sông Gianh Câu 100: Nước thứ 3 trên thế giới đã đưa người nước đó vào không gian? ĐA: Trung QUốc Câu 101: Hai tình nào của VN ko có 1 ngọn núi nào? ĐA: Thái Bình, Hưng Yên Câu 102: Vợ của Tôn Trung Sơn là ai? ĐA: Tống Khánh Linh Câu 103: Phần mềm Vietkey do ai viết? ĐA: Đặng Minh Tuấn Câu 104: Người Trung Quốc đầu tiên bay vào không gian? ĐA: Dương Lợi Vĩ Câu 105: Vị tổng thống đầu tiên của nước Nga? ĐA: Enxin Câu 106: Tuyến đường sắt cao nhất thế giới nằm ở nước nào? ĐA: Trung Quốc Câu 107: EU có bao nhiêu thành viên? ĐA: 25 Câu 108: Tên viết tắt của quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn của Mỹ trao cho các nước? ĐA: PNTR Câu 109: Bàn đồ đầu tiên của nước ta? ĐA: Hồng Đức Câu 110: Đồng tiền đầu tiên của nước ta xuất hiện từ thời nhà nào? ĐA: Triều Đinh Câu 111: Tác phẩm “Giã từ vũ khí” đạt giải Noben văn học năm 1953 là của ai? ĐA: Hemingway Câu 112: Là một tiểu thuyết của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ từ lúc sinh ra cho đến lúc đi tìm đường cứu nước? ĐA: Búp sen xanh Câu 113: Thủ đô của Bruney? ĐA: Bát đa- xê ri- bê ga oan Câu 114: Hành tinh to nhất trong HMT? ĐA: Mộc tinh Câu 115: Vùng trồng dâu nuôi tằm lớn nhất nước ta? ĐA: Tây Nguyên Câu 116: Khủng long xuất hiện vào kỷ nào? ĐA: Kỷ Permain Câu 117: Sao chổi nào có chu kỳ gần mặt trời của nó khoảng 76 năm? ĐA: Halley Câu 118: Ngoài các trạng thái rắn, lỏng, khí, vật chất còn tồn tại ở dạng nào? ĐA: Plasma Câu 119: Tác phẩm điêu khắc nào trở thành 1 trong những biểu tượng của Ai Cập? ĐA: Tượng Nhân Sư Câu 120: Tên một loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha? ĐA: Rượu Porto Câu 121: HLV của ĐT Hàn QUốc tại WC 200? ĐA; GussHidink Câu 122: Tóc nâu môi trầm là tên ca khúc gắn liền với ca sỹ nào? ĐA: Mỹ Tâm Câu 123: QG nào là quê hương của cây xoài? ĐA: Ấn Độ Câu 124: Bộ fận hô hấp của châu chấu? ĐA: Bụng Câu 125: Ngọn núi cao nhất của Nhật Bản? ĐA: Phú Sĩ Câu 126: Loài nào thuộc ngành chân khớp có số lượng đông nhất? ĐA: Châu Chấu Câu 127: Nhà Thanh có bao nhiêu đời vua? ĐA: 13 Câu 128: Tai của châu chấu nằm ở đâu? ĐA: KHớp gối chân trước Câu 129: Quê hương của cây cà phê? ĐA: Ethopia Câu 130: Cây cao su bắt nguồn từ châu lục nào? ĐA: Châu Mĩ Câu 131: Ở châu Phi, chim cánh cụt sống ở nước nào? ĐA: Nam Phi Câu 132: Hai người được mệnh danh là người đầu tiên chế tạo vũ khí ở nước ta? ĐA: Cao Thăng, Cao Lỗ Câu 133: Bức thư nào ngắn nhất thế giới? ĐA: Do Huy-go viết chỉ có 1 dấu “?” Câu 134: Phim hoạt hình đầu tiên của nước ta? ĐA: Đáng đời thằng cáo Câu 135: Người đầu tiên CM: đường kính chia đường tròn thành  fần = nhau? ĐA: Thales (Talét) Câu 136: Liên đoàn bóng đá Australia thuộc liên đoàn bóng đá châu nào? ĐA: Châu Á Câu 137: Ngày kí hiệp định Pari? ĐA; 27/1/1983 Câu 138: Ba nước có đất liền thấp hơn mực nước biển? ĐA: Hà Lan, Bỉ, Luc-xem-bua Câu 139: Tên thật của nhà văn Tô Hoài? ĐA: Nguyễn Sen Câu 140: Hành tinh có từ trường lớn nhất trong Thái Dương hệ? ĐA: trái đất Câu 141: Có 1 nhạc sí đến chơi nhà bạn ko gặp đã viết một bức thư bằng nhạc rất nổi tiếng. Nhạc sĩ đó là ai và tên bức thư? ĐA: Beethoven- gửi Ely Câu 142: Ngọn núi nào được coi là cổng lên thiên đường? ĐA: Olympus Câu 143: Nơi sinh của Beethoven? ĐA: Bohn- Đức Câu 145: Theo truyền thuyết, con yêu tinh nào đã mấy lần phấ thành do vua An Dương Vương xây dưng? ĐA: Con gà trắng Câu 146: Cuộc khởi nghĩa đánh dấu sự thoát khỏi hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta là cuộc khởi nghĩa nào? ĐA: Khúc Thừa Dụ (905) Câu 147: Vua Bảo Đại trao ấn kiếm vào ngày tháng năm nào? ĐA; 30/8/1945 Câu 149: Ai là tác giả của tác phẩm được coi là cuốn bách khoa toàn thư về nước Pháp dưới chế độ tư bản giữa thế kỉ 19? ĐA: Những người khốn khổ- Victor Hugo Câu 150: Nhà văn nào đã tự mình gọi là “luật sư của triệu dân” còn Lênin gọi ông là “tấm gương phản ánh cách mạng Nga”? ĐA: lev Tolstoi Câu 151: Khi một ngôi sao đạt tới bán kính hấp dẫn thì nó không còn khả năng bức xạ nhiệt nữa và có trường trọng lượng mãnh liệt, đó là trạng thái gì? ĐA: Lỗ đen Câu 152: Năm 1957 Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2 mang theo một nhân vật đặc biệt nào? ĐA: Chó Laika Câu 153: Hai phẩm chất quan trọng nhất trong hệ thống giáo lý của Khổng Tử là gì? ĐA: Nhân- Lễ Câu 154: Vị thần nào đã mang lửa cho loài người? ĐA: Prôlimê Câi 155: Theo thần thoại Hy Lạp thì vị thần nào tạo ra đàn bà? ĐA: Hêphaixtôx Câu 156: Tác giả cuốn tiểu thuyết “Bá tước Monto Cristo”? ĐA: Victor Hugo Câu 157: Tác phẩm nào sau đây ko fải của Shakespeare? A- King lear B- Othello C- Julius Caesar D- Oliver Twist Câu 158: Cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” xuất bản lần đầu tiên voà năm nào? ĐA: 1936 Câu 159: Tác giả của “cuốn theo chiều gió”? ĐA: Margaret Mitchell Câu 160: Tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” dựng thành phim vào năm nào? ĐA: 1939 Câu 161: Câu nói của Trần Hưng Đạo: “Năm nay giặc nhờn” nói về cuộc kháng chiến nào? ĐA: nguyên- Mông lần thứ 3 Câu 162: Hà Nội có mấy cửa ô? ĐA: 5 Câu 163: Nữ tướng nào được mệnh danh là người đàn bà thép? ĐA: Nữ tướng Anh Maragret Thatchơ Câu 164: Vua phá lưới Espana 82? ĐA: Paolo Rossi- italia Câu 165: Anh thứ 2 của dế Mèn bị con gì đánh cho 1 trận sợ đến già? ĐA: Chim sẻ Câu 166: Địa điểm diễn ra cuộc tranh tài tổng tư lệch Châu Chấu? ĐA: Đồng cỏ may Câu 167: Trường ĐHXD thành lập vào ngày tháng năm nào? ĐA: 8/8/1966 Câu 168: Ngôn ngữ nào được nhiều quốc gia sử dụng chính thức nhất? ĐA: Tây Ban Nha (Spenish) Câu 169: Bài thơ “Sông núi nước Nam” đọc lần đầu tiên ở đâu? ĐA: đền Trương Hống- Trương Hát Câu 170: Tác giả bài thơ “Người đi tìm hình của nước”? ĐA: Chế Lan Viên Câu 171: Tác giả bài thơ “Ông đồ”? ĐA: Vũ Đình Liên Câu 172: Câu thơ: “Mà nay áo vải cờ đào/ Giúp dân xây dựng bao công trình” là của ai? Viết về ai? Đ: Lê Ngọc Hân- Quang Trung Câu 173: Tiền giấy đầu tiên của nước ta do ai nghĩ ra? ĐA: Hồ Quý Li Câu 174: Câu nói này của ai: “Ta thà làm vua nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”? ĐA: Trần Bình Trọng Câu 175: Thiên hạ vô chi vân Bảng Đồn. Bảng Đồn là ai? ĐA: Bảng nhân Lê Quý Đôn Câu 176: Ai là người đã dâng “thất trảm sớ” chém 7 tên nịnh thần? ĐA: Chu Văn An Câu 177: Điền từ vào dấu … : Con dao tôi rèn/ Vua… trị vì ĐA: Gia Long Câu 178: Câu nói “nhằm thẳng quân thù mà bắn là của ai”? ĐA: Nguyễn Viết Xuân Câu 179: Thời gian xảy ra 9192 631 170 dao động của tinh thể Cs-133 là bao nhiêu? ĐA: 1s (định nghĩa 1s trong hệ SI) Câu 180: Hai cuộc tập dượt lớn trước cách mạng tháng tám? ĐA: Xô viết Nghệ tĩnh (1930-1931)- Cuộc vận động Dân chủ 1936-1939 Câu 181: Hợp chất duy nhất không fải là polymer trong số 4 hợp chất chính quan trọng đối với các sinh vật sống? ĐA: Vitamin Câu  182: Người có bao nhiêu cặp NST, cặp NST giới tính là cặp bao nhiêu? ĐA: 23- 23 Câu 183: Có bao nhiêu số chẵn có 3 chữ số 450 Câu 184: Hiện tượng đang ở thể khí chuyển sang thể lỏng? ĐA: Ngưng tụ Câu 185: Thuý Kiều họ gì? ĐA: Vương Câu 186: Cúp vàng WC có tên là gì? ĐA: Cup nữ thần (nữ thần vàng) Câu 187: Tác phẩm cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “miếng da lừa”? ĐA: Ban zắc Câu 188: Có bao nhiêu số chính phương nhỏ hơn 100? ĐA: 9 Câu 189: Chồng của bà Trưng Trắc tên là gì? ĐA: Đặng Thi Sách Câu 190: Bài toán để ngỏ mà hơn 300 năm sau người ta mới tìm ra lời giải? ĐA: Bài toán Phéc-ma Câu 191: Hiện tượng chất rắn chuyển sang thể khí? ĐA: Thăng hoa Câu 192: What does “Green house effect” mean? ĐA: Hiệu ứng nhà kính Câu 193: Lực chỉ phụ thuộc vào điểm đầu điểm cuối mà ko fụ thuộcvào đường đi? ĐA: Lực thế Câu 194: Tác giả “Bố già”? ĐA: Mario Puzo Câu 195: WC 2006 tại Đức là WC bao nhiêu? ĐA: 18 Câu 196: Rắn có mấy lá phổi? ĐA: 1 Câu 197: Phong trào tết trồng cây do Bác Hồ phát động vào năm nào? ĐA: 1960 Câu 198: Truyện Kiều có bao nhiêu từ xuân? ĐA: 41 với 9 nghĩa khác nhau Câu 199: Ai là nhà ngoại giao đầu tiên của VN sang Mỹ? ĐA: Bùi Viện Câu 200: Quốc kỳ của 11 nước ĐNA có màu gì chung? ĐA; Đỏ Câu 201: Bí danh của Bác Hồ khi ở Pác bó- Cao Bằng? ĐA: Già thu Câu 202: Tên thật của chi Út Tịch? ĐA: Nguyễn Thị Út Câu 203: Cặp NST ở ruồi dấm có hình gì? ĐA: Hình que Câu 204: Trong vở chèo “Quan âm thị kính”, Thị Kính giả trai dưới tên gì? ĐA: Kính tâm Câu 205: Vợ chồng A Phủ người dân tộc nào? ĐA: H’Mông Câu 206: Hoạ sĩ được mệnh danh là ông tiên trẻ em? ĐA: One Disney Câu 207: Tỉnh nào có biên giới dài nhất nước ta? ĐA: Lai Châu Câu 208: Hươu cao cổ có ăn cỏ ko? ĐA: ko Câu 209: Khi gặp Thuý Kiều, Kim Trọng trao cho vật gì? ĐA: Khăn hồng Câu 210: Phim ngắn đầu tiên của VN tham dự LHPhim quốc tế? ĐA: Bạn tôi Câu 211: Ai là người hùng Thanh Hoá vác đạn có trọng lượng gấp đôi cơ thể? ĐA: Ngô Thị Tuyển Câu 212: Quốc hiệu đầu tiên của nước ta? ĐA: Văn Lang Câu 213: What does idion “The best of both worlds” mean? ĐA: Vẹn cả đôi đường. Câu 214: Điền từ vào câu thành ngữ: Like water of o duck’s … ĐA: back  (Như nước đổ đầu vịt) Câu 215: What does idion “Every Jack has his Jill” mean? ĐA: Nồi nào úp vung nấy Câu 216: What does idion “Like the back of one’s hand” mean? ĐA: Như lòng bàn tay Câu 217: Bọn trẻ đang làm gì khi Dế Mèn trốn thoát? ĐA: Đá bóng Câu 218: Trong tác phẩm “Nhớ rừng” của Thế Lữ khi say con hổ uống cái gì? ĐA: Ánh trăng tan Câu 219: Đại vương ếch trong DMPLK có tên là gì? ĐA: ếch Cốm Câu 220: Thành phố nào được coi là cổ nhất ở Tân TG? ĐA: Thành cổ Caral Câu 221: Nơi lưu giữ cuốn sách kinh lớn nhất TG làm bằng 700 tấm bia cẩm thachk có khắc trên đó toàn bộ sách kinh Tripitaka của phái Tiểu thừa? ĐA: đền Kuldohan- Mianma Câu 222: Vũ điệu truyền thống của đảo Hawaii? ĐA: Điệu nhảy Hula Câu 223: 3 vịnh được coi là đẹp nhất TG bao gồm: San Fancisco, Rio De Janeiro, và vịnh nào? ĐA: Cam Ranh- Việt Nam Câu 224: Ca khúc nào ở Anh được người nghe bình chọn qua đài Virgin bầu là “ca khúc Anh hay nhất thời đại”? ĐA: Wonderwall (của Oasis) Câu 225: Cây cầu nào nối liền 2 châu lục? ĐA: Cầu Bosporus (Istanbul- Thổ Nhĩ Kỳ) Câu 226: Lúc đánh nhau với kiến, Xén tóc bị thương ở đâu? ĐA: Cổ Câu 227: Vitamin cần thiết để duy trì sự cân bằng máu trong cơ thể? ĐA: B12 Câu 228: Nguyên tố nào được tìm thấy khi chưng cất nước biển trong phòng tối? ĐA: Phốt pho Câu 229: Tiểu thuyết ‘Robinson’ là của nhà văn nào? ĐA: Daniel Defoe Câu 230: Loài cây được dùng trangtrí vào Giáng sinh ở châu Âu mà ko fải cây thông? ĐA: Tầm gửi Câu 231: Lịch Gregorian là lịch gì? ĐA: Dương Lịch Câu 232: Ngoài Giáng sinh trẻ em còn treo tất ở đầu giường vào lễ nào? ĐA: Lễ hiển linh (ngày 6/1) Câu 233: Con sông nào dài nhất Bắc Mĩ? ĐA: Missisippi Câu 234: Nhạc Jazz ra đời ở đâu? ĐA: Bang New Orleans (mĩ) Câu 235: Biểu tượng của Canada? ĐA: Lá phong Câu 236: Biểu tượng của New Zealand? ĐA: Chim Kiwi Câu 237: Thế vận hội lần đầu tiên diễn ra ở đâu? Thời gian? ĐA: Olympia (Hy Lạp) năm 776 TCN Câu 238: Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm? ĐA: Sirius Câu 239: Ở copenhanghen (Đan Mạch) có 1 bức tượng nổi tiếng? ĐA: Nàng tiên cá Câu 240: Loài hoa nào là đề tài chính trong các bức tranh của Van Goh? ĐA: Hoa hướng dương Câu 241: Ai là người sáng lập ra chủ nghĩ lập thể trong hội hoạ? ĐA: Picasso (bức hoạn “Những cô gái vườn Avigon”) Câu 242: Ai là biểu tượng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc? ĐA: Nelson Mandela Câu 243: Ai là người Mỹ đến thăm VN năm 1972 để ủng hộ cuộc chiến tranh của dân tộc ta? ĐA: Jane Fonda Câu 244: Ai là người được mệnh danh là Gia Cát Lượng của Vn? ĐA: Tô Hiến Thành Câu 245: Cùng với Napoleon, ai là người đc Mác Tuên đánh giá là 2 người thú vị nhất TK19? ĐA: Helen Keller Câu 246: Ai là người đc ndân TQ tôn là người phụ nữ vĩ đại nhất TK 20? ĐA: Tống Khánh Linh Câu 247: Loài chim nào có khả năng bay lùi lại phía sau? ĐA: Chim ruồi Câu 248: Ngoài nước Mỹ thì có nước nào đưa người lên Mặt trăng? ĐA: Ko có Câu 249: Người sinh ra đầu tiên từ ống nghiệm là người nước nào? ĐA: Anh (27/5/1978) Câu 250: Khi nào VN gia nhập chính thức WTO? ĐA: 10/10/2006 Câu 251: VN sẽ là thành viên thứ bao nhiêu của WTO? ĐA: 151 Câu 252: Hội nghị thượng đỉnh Apec có bao nhiêu nước Asean tham dự? ĐA: 7 Câu 253: Vn có mấy di sản văn hoá thế giới? ĐA:7(Hạ Long- Cố đô Huế- Thánh địa Mỹ Sơn- Hội An- Nhạc cung đình Huế- Cồng chiêng Tây Nguyên- Động Phong Nha& Kẻ Bàng) Câu 254: Đền thờ Nữ thần chiến thắng ở Hy Lạp có tên là gì? ĐA: Đền Nike Câu 255: Ai là tác giả thượng thần Dớt ở Olympia? ĐA: Phidias Câu 256: Di sản văn hoá đầu tiên được công nhận ở nước ta là di sản nào? ĐA: Cố đô Huế -1993 Câu 267: Di sản văn hoá thế giới được công nhận gần đây ở VN là gì? ĐA: Phong Nha- Kẻ Bàng (2003)

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • dochon 1200 cau hoi on tap RCV, Ai la trieu phu.doc
Tài liệu liên quan