Cài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng một máy vi tính

Nếu muốn định dạng (Format) lại ổ dĩa này thì chọn các định dạng FAT32 hoặc NTFS tùy ý (Quick là chọn định dạng nhanh), nếu muốn giữ nguyên định dạng đã có sẵn thì chọn như trong hình và nhấnphím Enter.

pdf4 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 13/04/2013 | Lượt xem: 1532 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng một máy vi tính, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Một máy vi tính có thể cài đặt được nhiều hệ điều hành (HĐH) để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng khác nhau hoặc tạo sự riêng tư khi có nhiều người dùng chung. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt hai HĐH Windows Xp trên cùng một máy vi tính. Chuẩn bị:  Máy vi tính muốn cài nhiều HĐH thì trước hết phải chia ổ dĩa cứng làm nhiều ổ dĩa (phân vùng, Partition), mỗi ổ dĩa sẽ được cài đặt một HĐH. Xem hướng dẫn Cách chia ổ dĩa khi cài Windows XP  Thông thường đối với máy muốn cài 2 HĐH thì nên chia làm 3 ổ dĩa hoặc nhiều hơn, ổ dĩa thứ 1 và 2 dùng cài HĐH, ổ còn lại dùng để chứa dữ liệu chung, dữ liệu trên ổ dĩa này sẽ không bị mất khi cài đặt lại hoặc xóa HĐH. Cài đặt HĐH thứ 1:  Sau khi phân chia ổ dĩa xong thì tiến hành cài đặt Windows XP trên ổ dĩa thứ nhất (C:) (Xem hướng dẫn Cách cài Windows XP), nếu máy đã có sẵn Windows XP rồi thì bỏ qua phần này. Cài đặt HĐH thứ 2:  Tiến hành các bước cài đặt mới Windows XP trên ổ dĩa thứ 2 (D:).  Khi xuất hiện màn hình báo đã có HĐH được cài đặt và đưa ra các sự lựa chọn, nhấn phím EscDon’t Repair. trên bàn phím để chọn  Dùng phím mũi tên lên/xuống trên bàn phím di chuyển vệt sáng để chọn ổ dĩa D: và nhấn phím Enter.  Nếu muốn định dạng (Format) lại ổ dĩa này thì chọn các định dạng FAT32 hoặc NTFS tùy ý (Quick là chọn định dạng nhanh), nếu muốn giữ nguyên định dạng đã có sẵn thì chọn như trong hình và nhấn phím Enter.  Chương trình sẽ kiểm tra ổ dĩa và tiếp tục tiến hành các bước cài đặt.  Sau khi đã cài đặt thành công thì từ bây giờ trở đi mỗi khi khởi động Windows Xp sẽ xuất hiện một Menu để lựa chọn khởi động vào HĐH nào với thời gian chờ mặc định là 30 giây. Lưu ý:  Do cài cùng 2 HĐH Windows Xp nên trên Menu sẽ cũng xuất hiện 2 tên giống nhau và HĐH nào cài đặt sau sẽ được chọn mặc định khởi động trước, có thể thay đổi tên, chọn lại HĐH mặc định và thời gian chờ tùy ý. (Xem hướng dẫn Cách thay đổi thông số của Menu khởi động Windows XP)  Các tập tin khởi động của tất cả các HĐH đều được đặt trên ổ dĩa C: do đó không được xóa HĐH hoặc định dạng (Format) ổ dĩa này.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfCài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng một máy vi tính.pdf
Tài liệu liên quan