Máy tính và các nguyên nhân hư hại

Xin nói trước, những điều viết dưới đây được tham khảo từ kinh nghiệm của rất nhiều người đã tiếp xúc với máy vi tính một thời gian dài, từ khi máy vi tính ở Việt Nam còn là máy 286, và không dịch từ bất cứ sách báo hay tạp chí kỹ thuật nào cả. Tuy nhiên, những kinh nghiêm đó cũng dựa trên ít nhiều cơ sơ khoa học.

pdf1 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 12/04/2013 | Lượt xem: 1473 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Máy tính và các nguyên nhân hư hại, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Xin nói trước, những điều viết dưới đây được tham khảo từ kinh nghiệm của rất nhiều người đã tiếp xúc với máy vi tính một thời gian dài, từ khi máy vi tính ở Việt Nam còn là máy 286, và không dịch từ bất cứ sách báo hay tạp chí kỹ thuật nào cả. Tuy nhiên, những kinh nghiêm đó cũng dựa trên ít nhiều cơ sơ khoa học. 1/ Vị trí đặt máy. Có thể đặt máy ở bất cứ chỗ nào đủ rộng trong nhà, tuy nhiên, tránh đặt máy bên dưới điều hoạ nhiệt độ hoặc giá sách. Ðã có trường hợp vật nặng để trên giá rơi xuống màn hình làm vỡ. Ðiều hòa nhiệt độ loai 2 cục cũng là tác nhân làm hỏng màn hình vì nó có thói quen nhỏ nước xuống phía dưới. Cũng không nên đặt máy tính ở nơi gần giá sách quá nếu nhà có mèo : mèo sẽ lấy màn hình (hoặc thùng máy) làm chỗ bật để nhảy lên giá sách hoặc nóc tủ. Phản lực của mèo sẽ đẩy màn hình rơi từ bàn máy xuống đất. Ðằng sau vị trí đặt máy nên bố trí một quạt thông gió (có thể là quạt treo) làm tản nhiệt do màn hình tỏa ra. Không nên đặt máy gần lò sưởi hoặc bếp: Khói bụi từ trong bếp sẽ bám rất chắc lên các thiết bị điên tử trong máy và có thể gây đoản mạch. Nhiệt tỏa ra của lò sưởi sẽ làm máy tính không hoạt động được với công suất tối đa. Phía trước máy tính cũng bố trí một khoảng rộng để có thể ngồi thoải mái trên ghế, và đằng sau ghế có thể đủ chỗ đứng cho một vài người. Bên tay phải máy tính, tốt nhất nên có một cái bàn, vì bạn sẽ cần chỗ để đặt sách vở viết. Các thiết bị ngoại vi như máy in, máy quét hình... nên đặt trong tầm tay. Ðằng sau máy phải thoáng đãng để có thể dể dàng tháo hoặc lắp các dây nhợ. Tránh đặt máy gần cửa sổ vì lý do an toàn : Phòng máy khoa hình họa vẽ kỹ thuật trường Ðại học Bách khoa HN đã bị kẻ gian mở cửa sổ, và tháo mất một ổ cứng của máy tính đặt sát cửa sổ. Không nên đặt máy gần TV hoặc bên dưới các thiết bị thu phát sóng TV: Sóng điện từ do máy tính phát ra (nhất là các máy có tần số thấp) thường làm nhiễu sóng TV. Nếu nhà có ít phòng, như các khu tập thể khép kín, nên đặt máy tại phòng khách - sẽ tiện hơn cho việc dùng máy về đêm, tuy nhiên sẽ rất phiền nếu đang làm việc thì khách đến hoặc khách là những đứa trẻ hiếu động. 2/ Ðiện. Trong quá trình sử dụng máy, nên trang bị thêm cho máy tính một bộ phận chống sét (nếu có modem) và một bộ ổn áp. Nhiều máy tính đã bị hỏng vì sét đánh vào đường dây điện thoại, sinh ra dòng điện chạy vào modem và dòng này đã làm cháy toàn bộ các thiết bị điện tử trong máy. Tốt nhất khi có dông , hãy rút dây điện thoại ra nếu không mua bộ chống sét. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, bưu điện đang đưa dây điện thoại xuống lòng đất nên vấn đề này không cần quan tâm nữa. Bộ ổn áp là cần thiết ở nước ta- một nước luôn có những thay đổi bất ngờ về điện năng. Nhiều gia đình đã trang bị cho mình thiết bị lưu điện (UPS) để có thể an toàn tắt máy khi mất điện. Máy tính đang hoạt động bị ngắt điện bất ngờ thường gây ra những thiệt hại cũng... bất ngờ : mất dữ liệu , hỏng ổ cứng và cháy BIOS.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfMáy tính và các nguyên nhân hư hại.pdf
Tài liệu liên quan