Lưu dữ liệu trước khi cài đặt lại laptop

Nên sao lưu thêm ra ổ cứng cắm ngoài trước khi cài đặt PC. Không phải chương trình sao lưu dữ liệu chuyên dụng nào cũng có thể chạy được trên mọi "địa hình" XP, Vista, Windows 7 . và biết trước những gì cần phải lưu trên máy tính của bạn. Do đó, trước khi cài đặt, nâng cấp hệ điều hành, bạn nên sao lưu . bằng tay.

pdf1 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 11/04/2013 | Lượt xem: 1123 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Lưu dữ liệu trước khi cài đặt lại laptop, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nên sao lưu thêm ra ổ cứng cắm ngoài trước khi cài đặt PC. Không phải chương trình sao lưu dữ liệu chuyên dụng nào cũng có thể chạy được trên mọi "địa hình" XP, Vista, Windows 7... và biết trước những gì cần phải lưu trên máy tính của bạn. Do đó, trước khi cài đặt, nâng cấp hệ điều hành, bạn nên sao lưu... bằng tay. Khối dữ liệu lớn nhất và cũng quan trọng nhất mà bạn cần sao lưu trước tiên chính là toàn bộMy Documents, nơi lưu dữ liệu mặc định của HĐH và các ứng dụng. Tuy nhiên, thư mục này nằm trên cùng phân vùng khởi động, chứa HĐH Windows, phân vùng dễ bị ảnh hưởng khi HĐH bị lỗi hay lúc cài lại, nâng cấp HĐH. Do đó, bạn cần phải chuyển toàn bộ chúng sang phân vùng khác (thường là ổ D: hoặc E:). Bạn có thể sao chép chúng tại đường dẫn C:\Documents and Settings\XYZ\My Documents(XYZ: Tên người sử dụng). Để thao tác nhanh, bạn có thể chuyển vị trí mặc định của thư mục My Documents sang phân vùng khác bằng cách: Trong Windows Explorer, nhấn chuột phải lênMy Documents, chọn Properties. Ở hộp thoại Properties, nhấn nút Move và chọn vị trí đích. Kế tiếp, nếu bạn duyệt thư bằng Microsoft Outlook (MSO) hoặc Outlook Express (OE), bạn có thể lưu lại bằng cách truy xuất đường dẫn: C:\Documents and Settings\XYZ\Local Settings\Application Data\Microsoft\Outlook đối với người dùng MSO và ...\Outlook Express cho người dùng OE. Lưu ý là bạn cần phải bỏ chế độ tập tin ẩn bằng cách vào Tools > Folder Options trên thanh menu của Windows Explorer, chọn thẻ View, sau đó chọn "Show hidden files and folders" để hiển thị các thư mục nêu trên. Bạn cũng có thể sử dụng phương án di chuyển trong OE theo cách: Mở chương trình, nhấn menu Tools > Options > Maintenance > Store Folder > Change, chọn thư mục chứa; chọn menu File > Export > Address Book > CVS File để sao lưu sổ địa chỉ. Để sao lưu danh sách Favorites của trình duyệt IE, bạn truy xuất tới đường dẫnC:\Documents and Settings\XYZ\Favorites và sao chép các tập tin trong đó hoặc tại trình duyệt IE, chọn menu File > Import and Export. Ngoài ra còn là dữ liệu trên Desktop, nơi mà bạn thường xuyên lui tới, vốn lưu các tài liệu văn bản đang làm dang dở, nhưng lại rất dễ bị bỏ quên. Để sao lưu các tập tin trên desktop, bạn tới đường dẫn C:\Documents and Settings\XYZ\Desktop.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfLưu dữ liệu trước khi cài đặt lại laptop.pdf
Tài liệu liên quan