Giải quyết các vấn đề khó khăn khi khởi động Windows

Khi cảm thấy máy tính khởi động hoặc tắt đi lâu hơn bình thường, liệu bạn có thể biết chính xác đã xảy ra những vấn đề gì không? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về phương pháp kích hoạt các thông điệp cảnh báo của Windows, qua đó giúp người dùng nhận biết chính xác về nguyên nhân của sự bất thường này.

pdf4 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 12/04/2013 | Lượt xem: 1223 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giải quyết các vấn đề khó khăn khi khởi động Windows, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khi cảm thấy máy tính khởi động hoặc tắt đi lâu hơn bình thường, liệu bạn có thể biết chính xác đã xảy ra những vấn đề gì không? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về phương pháp kích hoạt các thông điệp cảnh báo của Windows, qua đó giúp người dùng nhận biết chính xác về nguyên nhân của sự bất thường này. Kích hoạt chế độ Verbose Boot Logging đối với driver và các chương trình khác Sử dụng chức năng msconfig và chuyển tới ô Boot, bạn sẽ cần 1 trong 2 thiết lập sau: - Boot log: tính năng này sẽ tạo ra file text log của tất cả các driver được nạp trong khi Windows khởi động - OS boot information: hiển thị tất cả các driver trên màn hình khởi động (sẽ làm cho hệ thống chậm hơn 1 chút) Nếu chọn mục Boot log, bạn chỉ cần gõ dòng lệnh sau vào ô Run để hiển thị file: notepad %SystemRoot%\ntbtlog.txt sẽ hiển thị thông tin chi tiết về tất cả các driver được nạp đầy đủ hoặc chưa. Ví dụ như sau: Còn nếu chọn ô OS boot information thì bạn sẽ thấy màn hình khởi động như sau: Lưu ý rằng quá trình này sẽ làm Windows khởi động lâu hơn, do vậy hãy thiết lập lại như cũ khi bạn đã xác định được nguyên nhân làm hệ thống bất thường. Kích hoạt dịch vụ Verbose Startup/Shutdown Message Về cơ bản, Windows sẽ lần lượt tải các driver trong khi boot (giai đoạn màn hình đen), sau đó tới lượt các dịch vụ cần thiết (màn hình đăng nhập với wallpaper và các tài khoản - nếu có), và nếu muốn khắc phục 1 phần trong sự cố này, chúng ta cần can thiệp 1 chút vào registry. Các bạn chọn Run > Regedit và tìm tới đường dẫn sau (nếu không có thì hãy tạo ra khóa tương ứng): HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Sys tem Và tại đây, tạo mới 1 khóa DWORD 32-bit, đặt tên là VerboseStatus với giá trị bằng 1: Đóng registry lại, và mỗi lần khởi động hoặc tắt, Windows sẽ hiển thị chi tiết những quá trình đang diễn ra: Tất nhiên, với những máy tính hoạt động bình thường thì bạn sẽ không nhìn thấy các dòng thông báo này (vì không có vấn đề gì xảy ra trong hệ thống). Sử dụng chương trình Soluto Nếu không muốn dùng các tính năng hỗ trợ sẵn có của Windows, bạn hãy thử tham khảo ứng dụng Soluto có khả năng phân tích toàn bộ quá trình khởi động và đưa ra nhận xét chính xác về nguyên nhân: Mỗi khi thấy có biểu hiện bất thường của hệ thống, các bạn hãy làm theo những bước trên để tìm được nguyên nhân chính xác, qua đó việc khắc phục lỗi sẽ đơn giản hơn nhiều, ví dụ như gõ bỏ hoặc cài lại driver, chương trình hỗ trợ, thay đổi giao diện... Chúc các bạn thành công!

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfGiải quyết các vấn đề khó khăn khi khởi động Windows.pdf
Tài liệu liên quan