Cách nhận biết tình trạng của máy vi tính qua âm thanh

Trong máy vi tính đều có lắp đặt một loa nhỏ, khi máy khởi động loa này sẽ phát ra các mã lỗi dưới dạng âm thanh để báo trạng thái hoạt động của máy vi tính. Tùy theo bộ xử lý giao tiếp xuất nhập cơ bản (BIOS) mà các mã lỗi sẽ có âm thanh và ý nghĩa khác nhau. Các thông tin về BIOS được hiển thị ngay lúc vừa mới bật máy vi tính, nó nằm ở góc trên bên trái màn hình. Hiện nay thông dụng nhất là AMI BIOS và AWARD BIOS.

pdf2 trang | Chia sẻ: tlsuongmuoi | Ngày: 12/04/2013 | Lượt xem: 1276 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cách nhận biết tình trạng của máy vi tính qua âm thanh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trong máy vi tính đều có lắp đặt một loa nhỏ, khi máy khởi động loa này sẽ phát ra các mã lỗi dưới dạng âm thanh để báo trạng thái hoạt động của máy vi tính. Tùy theo bộ xử lý giao tiếp xuất nhập cơ bản (BIOS) mà các mã lỗi sẽ có âm thanh và ý nghĩa khác nhau. Các thông tin về BIOS được hiển thị ngay lúc vừa mới bật máy vi tính, nó nằm ở góc trên bên trái màn hình. Hiện nay thông dụng nhất là AMI BIOS và AWARD BIOS. Sau đây là một số mã lỗi dưới dạng âm thanh thường gặp: <strong style="padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; ">Mã âm thanh của AMI BIOS:  1 bíp , 2 bíp, 3 bíp: Lỗi bộ nhớ (RAM).  4 bíp: Lỗi đồng hồ hệ thống (Timer).  5 bíp: Lỗi bộ vi xử lý (CPU).  6 bíp, 7 bíp: Lỗi bản mạch chính (Mainboard).  8 bíp: Lỗi bộ nhớ của thiết bị đồ họa (VGA card).  9 bíp, 10 bíp: Lỗi bộ xử lý giao tiếp xuất nhập cơ bản (BIOS).  11 bíp: Lỗi bộ nhớ đệm (Cache). <strong style="padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; ">Lưu ý: bíp là âm thanh ngắn phát ra từ loa, khi quá trình khởi động thưc hiện thành công sẽ phát ra 1 tiếng bíp ngắn. <strong style="padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; ">Mã âm thanh của AWARD BIOS:  1 ngắn: Hệ thống khởi động bình thường.  2 ngắn: : Lỗi do thiết lập thông số sai trong phần điều khiển hệ thống (CMOS).  1 dài và 1 ngắn: Lỗi bộ nhớ (DRAM) hoặc bản mạch chính (Mainboard).  1 dài và 2 ngắn: Lỗi của thiết bị đồ họa (VGA card) hay màn hình (Monitor).  1 dài và 3 ngắn: Lỗi bàn phím (Keyboard).  1 dài và 9 ngắn: Lỗi bộ xử lý giao tiếp xuất nhập cơ bản (BIOS).  Âm thanh dài liên tiếp: Lỗi bộ nhớ (DRAM).  Âm thanh ngắn liên tiếp: Lỗi bộ nguồn (Power). <strong style="padding-top: 0px; padding-right: 0px; padding-bottom: 0px; padding-left: 0px; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; ">Lưu ý: ngắn là tiếng bíp ngắn, dài là tiếng bíp kéo dài. Trên đây chỉ là một số cách nhận biết được tình trạng của máy nhằm giúp có được hướng giải quyết ban đầu, để xác định chính xác hư hỏng của máy vi tính cần phải có các thiết bị chuyên dụng kiểm tra. Trong một số trường hợp các thiết bị không bị hư mà có thể do chân cắm bị dơ hoặc lỏng, chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ và cắm chặt lại là được.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfCách nhận biết tình trạng của máy vi tính qua âm thanh.pdf
Tài liệu liên quan